Vận tải Việt Mỹ Ẩm Thực Hướng dẫn cách làm bánh ít là gai Bình Định đúng chuẩn

Hướng dẫn cách làm bánh ít là gai Bình Định đúng chuẩnNhắc đến đặc sản của Bình Định thì chắc chắn bánh ít lá gai là cái tên mà được rất nhiều người biết đến. Bánh với hương vị thơm ngon sẽ là món quà đầy thú vị khi bạn du lịch Bình Định. Có nhiều người đang muốn tìm kiếm cách làm bánh này. Vậy bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách làm món bánh đặc sản này.

Hướng dẫn cách làm bánh ít lá gai ngon, hấp dẫn

Hướng dẫn cách làm bánh ít lá gai ngon, hấp dẫn

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được món bánh này các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

  • Bột nếp;

  • Đường;

  • Lá gai loại không già cũng không non;

  • Đậu xanh;

  • Lá chuối;

  • Muối, dầu ăn, gừng tươi;

  • Dừa nạo;

Cách thực hiện

Loại bánh  này làm có rất nhiều công đoạn khác nhau như sau:

Phần vỏ bánh

Để làm phần vỏ bánh các bạn cần phải sơ chế các nguyên liệu như lá gai cần bỏ cuống xé hai hai rửa sạch và đem luộc khoảng 30 phút cho chín nhừ. Tiếp đó vớt lá gai ra rồi xay nhuyễn cùng một ít nước cùng gừng tươi. Sau đó, bạn lấy lọc và lọc lấy phần bột nhão..

Xem ngay: Cánh làm món Tre Bình Định

Tiếp theo đến lá nếp bạn cũng làm tương tự và nhào thật kỹ những bột đó khoảng 15 đến 20 phút. Cuối cùng chia các phần bột đó thành từng cục bột nhỏ.

Phần nhân bánh

Dừa và đậu xanh là phần nhân bánh cần được chọn đều và kỹ lưỡng. Với đậu xanh cần nấu chín đem xay nhuyễn với đường, sau đó đem xào với dừa sợi (công đoạn này giúp bánh để được lâu hơn), bạn phải đảo đều tay liên tục để bột không bị cháy. Xào đến khi bột dẻo sờ không dính tay là được.

Phần nhân bánh được làm bằng đỗ và dừa

Phần nhân bánh được làm bằng đỗ và dừa

Công đoạn gói bánh ít lá gai

Sau khi chuẩn bị xong phần vỏ bánh và nhân bánh thì bạn tiến hành gói bánh bằng cách lá chuối cắt từng miếng khoản 20cm vuông, trụng qua nước sôi, hoặc phơi nắng cho mềm. Bôi một lớp dầu lên mặt để cho lá khỏi dính vào bánh sau khi hấp chín và khoanh tròn hình phễu. Nặn bánh với nhân đậu và dùng tay xoay đến khi cái bánh tròn, gói kín trong lá chuối. Dùng xửng để hấp bánh, hấp khoảng 30 phút thì bánh chín. Sau khi hấp xong bạn có thể để tủ lạnh thưởng thức dần. Tuy nhiên, khi đã để tủ lạnh nếu muốn ăn ngon thì cần phải hấp lại trước khi ăn.

Với những thông tin chia sẻ như trên hy vọng các bạn đã biết cách làm bánh ít lá gai. Nếu bạn muốn tìm hiểu những thông tin về đặc sản Quy Nhơn hãy tham khảo các bài viết trên website của chúng tôi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.